[EGOT]The riddles:Future leader

posted on 27 Jun 2013 16:59 by iamveho in EGoT
 
 

The riddles series:
FIRST SNOW
 
Ferdinand Stark
Anthony Stark  @gwenhwyvar
 
 

Candle light is dancing joyfully in the living room

Fireplace embrace every one warmly with burnt logs

Stars twinkle on the night sky as a sign of relaxing time


But the first heir of Winterfell still wake up and study independent stringently

...

till his father come...


“ทำอะไรอยู่ ลูกรัก...”ผู้เป็นบิดาเดินเข้ามาโอบไหล่ลูกชายที่นั่งอ่านหนังสืออยู่อย่างเคร่งเครียดแอนโธนี่ปิดหนังสือให้อีกฝ่ายเห็นปกชัดๆ ‘ประวัติศาสตร์การก่อกบฎในเวสเทอรอส’ ขณะเงยหน้าขึ้นมองคนที่โอบไหล่ตน เปลวไฟบนโต๊ะไหววูบสะท้อนให้เห็นหน้าอีกฝ่าย


“ท่านพ่อไม่นอนหรือครับ”


“เห็นลูกยังไม่นอนพ่ออยากรู้ว่าลูกทำอะไรอยู่..” ชายวัยกลางคนมองหนังมือในมือลูก “ประวัติศาสตร์ ? ลูกอ่านแล้วได้ความว่าอย่างไรบ้าง โทนี่” เขานั่งลงข้างๆลูกของตนเองแอนโธนี่เบือนสายตากลับไปมองหนังสือในมือ พลิกให้เปิดไปหน้าเดิมที่ใช้แขนคั่นไว้ “สงคราม....การแย่งชิง........” เขาลูบหน้าหนังสือให้เรียบก่อนจะหยุดมือที่รูปเหมือนของคนๆหนึ่ง ใต้ภาพอธิบายว่าเป็นผู้นำการกบฎในครั้งนั้น “......มนุษย์......” เขาหันกลับไปมองพ่อตนอีกครั้ง “ท่านพ่อ ข้าไม่เข้าใจสิ่งที่พวกเขาคิด เหตุใดคนพวกนี้จึงได้รนหาที่นัก แล้วดูกีครั้งก็ดูจะเป็นคนเลวไปเสียหมด”“แล้วเขาต่อสู้เพื่อสิ่งใดกันล่ะ? ในหนังสือมีบอกไว้รึเปล่า?”“อำนาจ เงินทอง หรือไม่ก็..ผู้หญิง”


“ ก็อาจจะเป็นแค่นั้น แต่บางครั้งก็เป็นเรื่องปากท้อง การรวบรวมคนเพื่อลุกฮือขึ้นมาต่อต้านอะไรบางอย่าง จำเป็นต้องอาศัยปัจจัย ผู้นำ และความชอบธรรม ถ้าอยู่ๆจะมีคนมาล้มล้างพ่อ เพราะพ่อปล้นสะดมชาวบ้าน ลูกคิดว่าจะมีใครเชื่อหรือไม่?” ผู้เป็นพ่อถามกลับ


“ไม่มีทาง!” เขาสวนทันควัน ชะงักไปครู่ก่อนขยายความอย่างหนักแน่น สายตามองตรงไปยังผู้เป็นพ่อ “ท่านพ่อเป็นผู้นำที่มีความสามารถและคุณธรรม ข้าเชื่อเช่นนั้น และใครๆในวินเทอร์เฟลต่างก็เห็นพ้องเช่นกัน”


“เพียงแค่ความเชื่อยังไม่พอหรอก... ปากท้องต่างหากที่สำคัญ เมื่อประชาชนในการปกครองไม่มีใครหิวโหย นั่นก็เป็นหลักฐานว่า พ่อสามารถปกป้องเลี้ยงดูพวกเขาได้ อย่างชอบธรรม ถ้าพวกเขาหิวเมื่อไหร่ เขาอาจจะลุกมาต่อต้านพ่อก็ได้... ใครจะรู้” ลอร์ดสตาร์คยิ้มมุมปากให้กับลูกชาย


“ปากท้อง...” เด็กชายพึมพำกับตัวเอง หันกลับไปมองหนังสือ เปิดผ่านๆไปดูการกบฎครั้งอื่นๆ “ในหนังสือนี้พูดถึงน้อยเต็มที..”


“บางครั้งประวัติศาสตร์ก็ไม่ได้บอกเราทุกอย่าง โทนี่...” เขาหยุดครู่หนึ่งก่อนจะพูดต่อ “เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องวิเคราะห์ ว่าเกิดอะไรขึ้นถึงนำไปสู่ประวัติศาสตร์นั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำกับเรา ซึ่งบางครั้ง ประวัติศาสตร์อาจจะเสนอแนวทางเพื่อให้เราเอาไปใช้กับเหตุการณ์อื่นได้ใน อนาคต และนั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไมการเรียนประวัติศาสตร์จึงจำเป็น ”


“ครับ” เขารับคำ ก้มลงอ่านหนังสือต่อ“โทนี่ เล่นทายปริศนากันมั้ย?” ผู้เป็นพ่อเปลี่ยนเรื่อง“..............” แอนโธนี่หันไปมองคนที่ยืนอยู่ข้างๆ ขมวดคิ้วเล็กน้อย “นั่นเป็นคำถามหรือประโยคบอกเล่าล่ะครับ”


เฟอร์ดินานด์ยิ้มขำให้กับความฉลาดของลูกชายตัวเอง

“ทั้ง 2 อย่าง ปริศนาเป็นการฝึกสมองอย่างหนึ่ง...” เขาพูดเรียบๆ


เขาปิดหนังสือเล่มหนาลง ลุกขึ้นจากเก้าอี้ขยับเก้าอี้ตัวเองให้อีกฝ่ายนั่งก่อนเดินข้ามไปนั่งฝั่งตรงข้าม มองตรงไปยังผู้เป็นพ่อ


“ ลูกคิดว่า ผู้อาศัยอยู่ในแดนเหนือแต่ละสถานะอาชีพ ตั้งแต่หัวหน้้าตระกูลต่างๆ อัศวิน คนขายเนื้อ ชาวไร่ ฯลฯ ต้องการผู้ปกครองที่ให้อะไรกับเขาได้...”


แอนโธนี่นิ่งไปชั่วครู่ ก่อนชี้ไปที่หนังสือที่วางอยู่บนโต๊ะ “หนังสือเล่มนั้น...บอกข้าว่าความต้องการของคนเราต่างกัน ข้าคงไม่สามารถสรุปออกมาให้ท่านพ่อได้”


“งั้นพ่อให้ลูกลองไปคิดมา แล้วมาบอกพ่อวันหลัง ค่อยๆคิดถึงบทบาทหน้าที่ของแค่ละคน และสิ่งที่พวกเขาต้องการ... พ่ออยากให้ลูกเข้าใจคนอื่นมากขึ้น” บุรุษผู้สูงวันกว่ายิ้มอ่อนโยน
เด็กชายมองรอยยิ้มอีกฝ่าย ยักยิ้มตอบน้อยๆก่อนก้มหน้าลงรับคำ “ครับ ท่านพ่อ”

 

 

***************************************************

 

 

Comment

Comment:

Tweet

นายน้อยข้าช่างขยัน ; - ; ดูจริงจังตั้งใจ
เท่าที่อ่านมา เรารู้สึกว่าเฟอร์ดี้สอนลูกได้ดีนะ โดยเฉพาะโทนี่ โตมามีความรับผิดชอบนัก

#1 By Wolf.G on 2013-06-30 14:16